กลุ่มอาชีพในโครงการ

ภาคเหนือ
จังหวัดตาก
อำเภอแม่สอด
อำเภอท่าสองยาง
อำเภออุ้มผาง
อำเภอแม่ระมาด
จังหวัดเชียงใหม่
อำเภออมก๋อย

สมาชิกกลุ่มทอผ้าย้อมสีธรรมชาติ “ปกากะญอ” บ้านพลั่งแท ตำบลนาเกียน อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่

“…ปกติอยู่บ้านก็ทอผ้าไว้ใช้เอง เป็นพวกเสื้อ ย่าม ทอไม่เยอะแค่ไว้พอใช้ในบ้าน พอครู (ศูนย์การเรียนชุมชนชาวไทยภูเขา “แม่ฟ้าหลวง” ) มาถามว่า จะทอผ้าส่งโครงการ (สำนักงานโครงการสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ) ไหม.. จะได้มีเงินใช้บ้าง ก็เลยทอผ้ามากขึ้นกว่าเดิม อย่างแต่ก่อน ปีละผืนสองผืน ก็ทอเป็นเดือนละผืนสองผืน เคยทอแต่เสื้อกับย่าม ก็ลองเปลี่ยนมาทอเป็นผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ก็ไม่ยาก ทอส่งครูไป แล้วซักพักก็ได้เงินค่าผ้า.. ดีค่ะทำให้มีเงินไว้ซื้อของใช้ที่จำเป็นเข้าบ้านด้วย…”
จังหวัดน่าน
อำเภอบ่อเกลือ

สมาชิก กลุ่มแม่บ้านเกษตรกร บ้านบ่อหลวง ตำบลบ่อเกลือใต้ อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน

“…ทำงานแปรรูปชาสมุนไพรที่บ้านบ่อหลวงนี่มาหลายปีแล้วค่ะ สมุนไพรก็หาที่บ่อเกลือนี่แหละ เพื่อนบ้านในหมู่บ้านชวนกันมาทำ จะได้มีรายได้เข้าบ้าน… ไปรับจ้างในกรุงเทพฯ หรือไปทำงานที่อื่น มันต้องไปไกลบ้านเรา ค่ากินอยู่ก็แพง ทำที่บ้านเราก็ดี.. ถึงรายได้ไม่ค่อยมาก แต่ก็พอใช้นะ.. อยู่นี่ (บ่อเกลือ) มันก็ไม่เปลืองอยู่แล้ว ที่กลุ่มก็ช่วยกันทำงาน แบ่งงานกันทำ คนนั้นล้างสมุนไพร อีกคนก็หั่น บด ตอนแพ็คก็เหมือนกัน… ตอนได้เงินมาก็เอามาแบ่งกันตามส่วน ใครทำมากได้มาก ทำน้อยก็ได้น้อย ก็ยุติธรรมดีนะ…”
อำเภอเฉลิมพระเกียรติ
จังหวัดอุตรดิตถ์
อำเภอท่าปลา
อำเภอเมืองอุตรดิตถ์
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

จังหวัดสกลนคร
อำเภอกุสุมาลย์

สมาชิก กลุ่มทอผ้าทอมือ บ้านขาไก่ ตำบลนาโพธิ์ อำเภอกุสุมาลย์ จังหวัดสกลนคร

“ … ผ้าทอมือนี่ทอเป็นกันทุกบ้านละ สมาชิกก็อยากทอส่งวัง (สำนักพระราชวัง) กันเยอะๆ
ออเดอร์แต่ละปีก็อยากได้เพิ่ม แต่ก็เข้าใจละว่าต้องหาตลาดเองด้วย
ทุกวันนี้ ก็มีพ่อค้ามารับซื้อผ้าของกลุ่มเราแถวนี้บ้างเหมือนกัน แต่ไม่มาก
บ้านขาไก่เราสมาชิกก็เยอะ แปดสิบกว่าคน คนแก่ก็เยอะ
แก่แล้วไม่รู้จะไปไหน ไม่เหมือนพวกหนุ่มๆ สาวๆ
ก็อยากให้ร้านภูฟ้าเพิ่มออเดอร์ผ้าห่มนะ พวกเราก็จะได้ทอผ้าส่งกันได้เยอะๆ …”
อำเภอโคกศรีสุพรรณ
จังหวัดนครพนม
อำเภอนาทม
จังหวัดขอนแก่น
อำเภอหนองสองห้อง
จังหวัดบุรีรัมย์
อำเภอนาโพธิ์

สมาชิกกลุ่มปลูกหม่อน-เลี้ยงไหม-ทอผ้าไหม บ้านหนองบัว-โคกสะแทน ตำบลดอนกอก อำเภอนาโพธิ์ จังหวัดบุรีรัมย์

“ …ป้าเลี้ยงไหมด้วยใบหม่อนที่ปลูกเอง ก็ดูแลกันเองนี่ละ ใครว่างก็มาช่วย ทอผ้าไหมนี่ต้องใจเย็น ขั้นตอนมันเยอะ กว่าจะได้สักผืนก็เป็นเดือนนะ คนกรุงเทพฯ ไม่เคยเห็นเรอะ ตัวไหมน่ะ (หัวเราะ) … ตอนนี้มันก็เหมือนหนอน นี่เดี๋ยวมันก็โต.. ป้าก็แก่แล้ว ไปทำงานที่ไหนก็ไม่ไหวแล้ว ทอผ้าอยู่ที่บ้านนี่แหละ ก็อยากให้คนกรุงเทพฯ ใช้ผ้าไหมกันเยอะๆ นะ… ช่วยๆ กันซื้อผ้าไหมป้าด้วยเด้อ…”
จังหวัดอุบลราชธานี
อำเภอบุณฑริก
อำเภอศรีเมืองใหม่
ภาคกลาง

จังหวัดฉะเชิงเทรา
อำเภอสนามชัยเขต

สมาชิกกลุ่มปลูกหม่อน-เลี้ยงไหม-ทอผ้าไหม บ้านนาอิสาน ตำบลท่ากระดาน อำเภอสนามชัยเขต จังหวัดฉะเชิงเทรา

“… ในหมู่บ้านก็มีคนทอผ้าไหมเป็นกันหลายคน แต่ทอได้แบบชาวบ้านๆ นะ มันไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ เอาไปขายใครก็ไม่ค่อยได้ เขาติว่าลายมันไม่ค่อยสวย.. เราก็ไม่รู้ว่าต้องทอผ้ายังไงถึงจะสวย พอโครงการฯ (สำนักงานโครงการสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ) เข้ามาช่วย ก็มาแนะนำให้ทอผ้าให้ดี จัดอบรม พาไปดูงานที่กลุ่มอื่นที่เขาทอกันสวยๆ ได้ไปเห็นคนอื่นเขาทอผ้ากันออกมาดีๆ เราก็อยากทอให้ได้ออกมาดีบ้าง เพราะเราก็ทอเป็นอยู่แล้วไง.. ตอนนี้ก็ลองทอผ้าสไบไหม.. ทอได้ก็ส่งโครงการฯ สมาชิกก็ดีใจกันนะที่ขายได้ จะได้มีเงินไว้ใช้จ่ายในบ้าน ก็ส่วนใหญ่เป็นเรื่องลูกนั่นแหละ ถ้าทางโครงการฯ สั่งก็จะตั้งใจทอส่งไปเรื่อยๆ ค่ะ…”

สมาชิกกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรทอกก บ้านนายาว
ตำบลท่ากระดาน อำเภอสนามชัยเขต จังหวัดฉะเชิงเทรา

“ …ป้ามาช่วยเขาแปะกาว เย็บผ้าไม่ไหวแล้วละ ตามองไม่เห็น กล่องกกแบบนี้ ต้องทากาวบนกระดาษเป็นโครง ป้าพอจะช่วยทำอะไรได้ก็ช่วย อายุมากแล้วก็คงไปทำอะไรที่อื่นไม่ไหว สมาชิกเขาก็เป็นเพื่อนบ้านแถวๆ นี้กัน ชวนกันมาทำ ได้ทำงานเล็กๆ น้อยๆ ก็พอมีรายได้แบบนี้ ป้าก็ดีใจ…”
จังหวัดราชบุรี
อำเภอสวนผึ้ง
ภาคใต้

จังหวัดนราธิวาส
อำเภอเมืองนราธิวาส
อำเภอรือเสาะ
อำเภอตากใบ

สมาชิกกลุ่มพัฒนาอาชีพ บ้านศาลาใหม่ ตำบลศาลาใหม่ อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส

“ …ทำงานรับจ้างปักผ้า บางทีก็ตัดเย็บเสื้อผ้าตามที่จะมีคนมาจ้าง รายได้ก็ไม่แน่นอนค่ะ แต่พอเข้าร่วมในโครงการกลุ่มอาชีพตามพระราชดำริฯ ก็เลยมีแผนผลิตให้ทำงานเป็นประจำ สมาชิกก็แบ่งงานกันไปทำ คนไหนไม่ค่อยว่างก็รับงานน้อยหน่อย… หลักๆ ก็ปักผ้าคลุมศีรษะ มีจักรปักค่ะ แต่เย็บยังไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ สมาชิกในกลุ่มก็ช่วยๆ กัน คนไหนเย็บผ้าไม่ถนัด อีกคนก็รับไปเย็บให้ ค่าตอบแทนที่ได้ก็พอใจนะ ลายไหนละเอียด ทำยากหน่อย ก็ได้ค่าแรงมากหน่อย รายได้ที่ได้มา ก็ส่งลูกสาวเรียน (คนเสื้อแดงไม่โพกผ้า) คนนี้เค้าเรียนเก่ง อยากเป็นหมอ ก็ดีใจที่ได้ปักผ้าส่งโครงการฯ ค่ะ…”

อำเภอศรีสาคร

สมาชิกกลุ่มพัฒนาอาชีพ บ้านละโอ ตำบลศรีบรรพต อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส

“ …ปกติอยู่บ้านก็ไม่ได้ทำอะไร รายได้ก็ไม่ค่อยมี อาศัยว่าอยู่ใกล้โรงเรียนตชด. (บ้านละโอ) ครูก็เลยมาถามว่าอยากฝึกอาชีพไหม ก็เลยลองดู มีคนจากศูนย์พิกุลทองมาสอนให้ทำงานจักสาน.. ก็ทำไม่ยากนะ แต่ต้องดูให้เรียบร้อยนะ ก็สานเป็นกล่อง เป็นตะกร้า ทำไม่นาน ชำนาญแล้วก็ทำลายให้สวยๆ ได้ ครูก็ช่วยรับไปส่งโครงการฯ (โครงการส่งเสริมอาชีพ ตามพระราชดำริฯ) เพราะอยู่แถวนี้ก็เดินทางไปไหนไม่ค่อยสะดวก…”
จังหวัดระนอง
อำเภอเมืองระนอง
อำเภอกะเปอร์
จังหวัดพังงา
อำเภอท้ายเหมือง
อำเภอคุระบุรี
จังหวัดตรัง
อำเภอกันตัง
อำเภอสิเกา